เช็กลิสต์หุ่นยนต์ ขวัญใจมหาชนคอหนัง


หุ่นยนต์…สิ่งประดิษฐ์จากจินตนาการของมนุษย์ อาจดูเหมือนเป็นเพียงของเล่นในสายตาคนบางคน แต่สำหรับอีกหลายคน หุ่นยนต์คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะในโลกของความคิดฝันอย่างละครและภาพยนตร์ ได้ให้กำเนิดหุ่นยนต์มาแล้วนับไม่ถ้วน หุ่นยนต์เป็นนวัตกรรมทางความคิดที่อยู่กับผู้คนมานานพอสมควร แต่หุ่นยนต์ตัวไหนล่ะที่จะเข้าไปนั่งบนเก้าอี้กลางดวงใจของผู้คนได้

ในขณะที่หุ่นยนต์บิ๊กเบิ้มในหนังเรื่อง Pacific Rim กำลังสาวเท้าไปฟัดปากกับสัตว์ประหลาดบุกโลก เรานึกถึงหุ่นยนต์อีกหลายๆ ตัวในคืนวันที่ผ่านพ้น มันคือหุ่นยนต์ที่ถูกนำเสนอผ่านหนังใหญ่ และเชื่อขนมกินได้เลยว่า มันสามารถก้าวเข้าไปอยู่ในความทรงจำอันประทับจิตของคนดู ไม่มากก็น้อย มีตัวไหนกันบ้างที่จัดเป็นตัวท็อปในใจผู้คน มาเดินทางร่วมกันทีละบรรทัด…

1. Pacific Rim

Tetsujin 28-Go หรือ เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 หลายคนคงจะไม่คุ้นหูหรือรู้จักเจ้าหุ่นตัวนี้มากนัก แต่เจ้าเทตสึจินตัวนี้แหละที่เป็นแรงบันดาลใจ หรือเป็นหุ่นยนต์ต้นฉบับในหนังเรื่อง Pacific Rim ที่ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ กิลเลอร์โม่ เดล โทโร่ (Guillermo del Toro) เคยบอกไว้ว่า “หนังการ์ตูนแอนนิเมชั่นของญี่ปุ่นที่ผมชื่นชอบคือ Tetsujin 28-Go ผมเติบโตมาพร้อมกับมัน มีชื่อในอเมริกาว่า Gigantor” เราก็เลยนำเสนอเจ้าหุ่นยนต์หมายเลข 28 มาให้ทำความรู้จักกันก่อน อย่างน้อยเจ้าหุ่นตัวนี้ก็เป็นหุ่นยนต์ในดวงใจผู้กำกับ กิลเลอร์โม่ เดล โทโร่ นั่นเอง


Gipsy Danger (ยิปซี แดนเจอร์) หุ่นตัวเอกของเรื่อง หุ่นปลดระวางที่ถูกเรียกกลับมาประจัญบานกับไคจูอีกครั้ง เนื่องจากยิปซี แดนเจอร์เคยเป็นหุ่นรุ่นแรกที่ออกรบแต่ได้พ่ายแพ้ให้กับไคจูจนแขนซ้ายของหุ่นตัวนี้เสียหายอย่างหนัก จึงถูกปลดระวางไป จนกระทั่งมาถึงช่วงเวลาปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะไม่มีหุ่นตัวไหนจะต้านทานไคจูได้อีกแล้ว ยิปซี แดนเจอร์จึงได้ถูกซ่อมแซมและกลับมาประจำการรบอีกครั้งหนึ่ง และดูเหมือนว่าหุ่นตัวนี้จะเป็นหุ่นตัวสุดท้ายที่เป็นความหวังของมนุษยชาติ


Striker Eureka (สไตรค์เกอร์ ยูเรก้า) คือ หุ่นเจคเกอร์ ด้วยสมรรถนะที่สุดยอดของหุ่นตัวนี้ทำให้มันมีสถิติการสังหารไคจูเยอะที่สุดและเป็นหุ่นที่ถือได้ว่าดีที่สุดของฝ่ายมนุษย์เลยก็ว่าได้ อาวุธของ สไตรค์เกอร์ ยูเรก้าคือกรงเล็บที่มือทั้งสองข้างพร้อมทั้งสนับมือพลังทำลายสูงทั้งสองมือ แผงมิสไซล์จู่โจมที่หน้าอกและที่หลังติดตั้งปีกรักษาสมดุลในการเคลื่อนที่ เกราะของหุ่นตัวนี้เป็นเกราะแพลตตินั่มทนทานสูงทั้งยังติดตั้งระบบแสดงภาพรอบทิศทางของตัวหุ่นให้ผู้บังคับหุ่นได้รับรู้สภาพแวดล้อมรอบตัวหุ่น พร้อมทั้งยังมียานหลบหนีฉุกเฉินสำหรับนักบังคับหุ่นที่บริเวณไหล่ขวาไว้ใช้หลบหนีในยามฉุกเฉิน


2. Transformers
ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เป็นหุ่นยนต์ต่างดาวของเล่นยอดนิยมยี่ห้อ TAKARA TOMY จากประเทศอเมริกา ก่อนจะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ “Transformers มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล” โดยในเรื่องจะเป็นการสู้รบกันระหว่างหุ่นยนต์จากต่างดาวที่มีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายร้าย ที่ได้แฝงตัวมาอยู่บนโลกใบนี้ “ฝ่ายดี” ในกลุ่มทรานส์ฟอร์มเมอร์ส คือพวก “ออโต้บ็อทส์” ยึดมั่นต่ออุดมการณ์ในการปกป้องชีวิตและปรารถนาชีวิตที่สุขสงบ โดยมี

OPTIMUS PRIME (ออพติมัส ไพรม) คือผู้นำของกลุ่มออโต้บ็อทส์ แปลงร่างเป็น รถบรรทุกปีเตอร์บิลท์สีน้ำเงินแดง เปลี่ยนแปลงจากหุ่นยนต์ชั้นแรงงานในไซเบอร์ทรอน มาเป็นผู้นำ ในยามที่ต้องนำทีมสู้รบ ประโยคประจำตัวของอ็อพติมัส ก็คือ “แปลงร่างและลุย!” ออติมัส ไพร์ม มีบุคลิกของผู้นำทรงคุณธรรม กล้าหาญเยี่ยงนักรบ ขณะเดียวกันก็มีจิตใจอ่อนโยน (แต่ไม่อ่อนไหว) เห็นใจผู้อื่น รักสันติ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ผดุงความยุติธรรมอย่างเด็ดเดี่ยวในการอุทิศตนให้กับการพิทักษ์ปกป้องสิ่งมีชีวิตทุกสรรพสิ่ง โดยเฉพาะยิ่งมนุษยชาติ ชนิดยอมหักไม่ยอมงอ โดยปราศจากการเล่นเล่ห์เพทุบายใดๆ


BUMBLEBEE (บัมเบิลบี) คือหนึ่งในกลุ่มออโต้บ็อทส์ที่อยู่ในยานอาร์กเมื่อตอนที่มันตกมายังโลก และมันได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการสู้รบหลายครั้ง และยังทำหน้าที่เป็นสายลับอันทรงคุณค่าของออโต้บ็อทส์ ในภาพยนตร์เรื่อง “TRANSFORMERS” บัมเบิลบีคือรถคันแรกของแซม วิทวิคกี้ เป็น รถคาเมโรรุ่นคลาสสิกสีเหลือง หน้าที่ของบัมเบิลบี คือ การจารกรรมและภารกิจลาดตระเวน มันคือ “น้องเล็ก” ในตระกูลออโต้บ็อทส์ โดยทำหน้าที่เป็นหน่วยสอดแนมผู้ลุยอย่างหาญกล้าสู่ภารกิจที่มีอันตราย


3. Real Steel

Atom (อะตอม) หุ่นยนต์ชกมวยในหนังเรื่อง “Real Steel ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี” เป็นหุ่นยนต์รุ่นเก่าที่ถูกโละทิ้งแล้ว ถูกค้นพบใหม่ นำมาปัดฝุ่นล้างน้ำ นำมาเปลี่ยนอะไหล่ แล้วได้รับโอกาสกลับขึ้นสู่สังเวียนอีกครั้ง และก็ชกคู่ต่อสู้ได้อย่างเข้าเป้าเต็มแรง อาจจะไม่ใช่หุ่นยนต์ที่ตัวใหญ่ที่สุด หรือเก๋ไก๋ที่สุดในกลุ่ม แต่มันเป็นหุ่นยนต์ที่พิเศษที่สุด เพราะมันเป็นหุ่นยนต์ “ฮีโร” ในหนังเรื่อง Real Steel มีหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นหลายตัว และจะถูกควบคุมโดยผู้บังคับที่เป็นมนุษย์ ด้วยรีโมตไฮเทค และแผงควบคุม แต่พวกเขาก็เป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และมีลักษณะเหมือนมนุษย์ตรงที่มันมี แขนสองข้าง ขาสองข้าง มีลำตัวและส่วนหัว แต่พวกมันก็สามารถทำสิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้


4. Terminator

The Terminator หรือ ฅนเหล็ก 2029 เป็นภาพยนตร์กล่าวถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ. 2029 ที่ถูกปกครองด้วยคอมพิวเตอร์ชื่อ SkyNet หลังเกิดสงครามนิวเคลียร์ ฝ่ายมนุษย์ได้รวมกลุ่มขึ้นต่อต้าน นำโดย จอห์น คอนเนอร์ ฝ่ายผู้ปกครองจึงส่ง “เดอะ เทอร์มิเนเตอร์” หุ่นยนต์สังหารรุ่น T-800 ย้อนเวลามาสังหาร ซาราห์ คอนเนอร์ มารดาของจอห์น ฝ่ายจอห์น ก็ได้ส่ง “ไคย์ล รีส” ทหารรุ่นน้อง เดินทางย้อนเวลากลับมาขัดขวาง หุ่นยนต์สังหาร

T-800 เป็นหุ่นยนต์พิฆาตรุ่นแรกที่มีผิวหนังชีวภาพห่อหุ้มภายนอกจึงเหมือนมนุษย์ทุกประการ ต้นแบบผิวหนังภายนอกของมันได้มาจากนายทหารคนหนึ่งชื่อ “วิลเลียม แคนดี้” มีหนังและเลือดปลอม แต่ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด สามารถพูดและเลียนเสียงมนุษย์ได้ มีพฤติกรรมภายนอกคล้ายมนุษย์ และเรียนรู้เพิ่มเติมได้หากใกล้ชิดกับมนุษย์ เหตุผลที่มันต้องมีผิวหนังเทียมในเพราะในการส่งผ่านข้ามมิติเวลา สิ่งมีชีวิตเท่านั้นที่จะสามารถเดินทางผ่านมาได้ ปรากฏครั้งแรกในภาค 1 มันถูกส่งตัวมาเพื่อฆ่า ซาร่าห์ คอนเนอร์ แต่ในภาค 2 หุ่นรุ่นนี้มันถูกส่งตัวมาโดย จอห์น คอนเนอร์ เพื่อช่วยปกป้องตัวเขาเองในวัย 10 ขวบ ส่วนในภาค 4 เราจะได้เห็นมันตอนที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ และเรียกว่า T-RIP

5. Star Wars
อาร์ทูดีทู (R2-D2) เป็นหุ่นยนต์ในเรื่อง สตาร์ วอร์ส ซึ่ง R2-D2 เป็นตัวละครเพียงตัวเดียวที่มีบทบาทในภาพยนตร์สตาร์วอร์สทั้งหกภาคโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือแม้แต่เสียงพูด ด้วยความที่มีอุปกรณ์ต่างๆ บรรจุอยู่มากมาย อาร์ทูดีทู จึงเป็นได้ทั้งช่างเครื่องยานอวกาศที่เก่งฉกาจและผู้เชี่ยวชาญการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ฝีมือล้ำเลิศ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้รอดจากสถานการณ์คับขันได้ ตัวอาร์ทูดีทูและคู่หูซีทรีพีโอ ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในคู่หูที่มีชื่อเสียงที่สุดตลอดกาลในโลกภาพยนตร์


ซีทรีพีโอ (C-3PO) ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่ โดยเป็นตัวละครตัวหนึ่งในไม่กี่ตัวที่มีบทบาทในภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ทั้งหกภาค เขาเป็นโพรโทคอลดรอยด์ (protocol droid) และเรียกตัวเองว่า “human-cyborg relations มนุษย์ไซบอร์กสัมพันธ์” และอ้างว่าสามารถเจรจาได้ถึงกว่า หกล้านรูปแบบการสื่อสาร และมีฟังก์ชันทุติยภูมิมากกว่าสามสิบฟังก์ชัน


6. Wall-E

“ถ้ามนุษยชาติจำต้องไปจากโลกใบนี้ แต่มีใครบางคนดันลืมปิดเครื่องหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายล่ะ” นั่นคือพลอตเรื่องน่ารักๆ จากภาพยนต์แอนนิเมชั่นเรื่อง “Wall-E หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย” วอลล์-อี เป็นหุ่นยนต์กำจัดขยะ มาจากชื่อเต็มคือ Waste Allocation Load Lifter – Earth-Class เป็นหุ่นยนต์เพียงตัวเดียวที่ถูกทิ้งให้อยู่บนโลก เพียงลำพัง หลังจากที่มนุษย์ได้ละทิ้งบ้านเกิดของตัวเองไปนานแสนนานแล้ว วันหนึ่งชีวิตประจำวันของมันก็มีอันต้องเปลี่ยนแปลงหลังจากไปพบพืชต้นหนึ่ง และหุ่นยนต์สาวนามอีฟ การเดินทางที่แสนยาวไกลก็เริ่มขึ้น วอลล์-อี เป็นหุ่นยนต์ที่มีความน่ารักมากพูดไม่ได้แต่พอจะทำเสียงได้สองสามคำและผิวปากได้ด้วย ซึ่งการสื่ออารมณ์ของหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่พูดแทบไม่ได้นี้ทำได้ดีมากจริงๆ ทำให้วอลล์-อีเป็นหุ่นยนต์ที่คนทั้งโลกจะต้องหลงรักอีกตัว


7. I Robot

หุ่นยนต์ NS-5 หรือเรียกว่า “ซอนนี่” จากภาพยนตร์เรื่อง I Robot พิฆาตแผนจักรกลเขมือบโลก เป็นภาพยนตร์ที่สื่อถึงการทำงานของหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์ โดยมีกฏ 3 ข้อ 1. หุ่นยนต์จะไม่ทำร้ายมนุษย์ 2.หุ่นยนต์ต้องเชื่อฟังคำสั่งของมนุษย์ 3.หุ่นยนต์สามารถปกป้องตัวเองได้ จนกระทั่งเกิดการปฏิวัติโดยหุ่นยนต์รุ่น NS-5 อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ผู้คนถูกหุ่นยนต์ทำร้าย เกิดจลาจลทั่วเมือง มนุษย์จึงต้องร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งมหันตภัยคุกคามอันเกิดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง “Sonny” เป็นหุ่นยนต์ไร้เดียงสา ไม่เหมือนหุ่นยนต์ทั่วๆ ไปมีจิตใจรับรู้อารมณ์ความรู้สึกได้เช่นเดียวกับมนุษย์ เขาเฉลียวฉลาด ว่องไว และยังรู้จักโมโห กลัว ส่งยิ้มได้ แถมยังมีการหลอกล่อให้ศัตรูมันตายใจ น่ารักอย่างนี้เห็นแล้วอยากมีไว้ซ้กตัวถ้าจะดีไม่น้อย


8. A.I. – Artificial Intelligence

A.I. Artificial Intelligence ออกฉายในปี พ.ศ. 2544 ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า “จักรกลอัจฉริยะ” ในยุคปฏิวัติหุ่นยนต์อยู่อย่างกว้างขวาง หุ่นยนต์ทั้งหลายถูกจัดชั้นไว้ เป็นเพียงเครื่องจักรกลซับซ้อนเกินบรรยาย แต่พวกมันก็ยังคงไม่มีอารมณ์ความรู้สึกอยู่ดี ในขณะที่พ่อแม่หลายคู่ที่ยังไม่อาจมีบุตรของตัวเองได้ โอกาสที่จะสร้างบุตรหุ่นยนต์ ให้มีอารมณ์ความรู้สึก ก็ยังคงเป็นไปได้อย่างมาก “เดวิด” เป็นหุ่นยนต์เด็กตัวแรกที่ถูกตั้งโปรแกรมมาให้รักเป็น มีความรู้สึก มีความรัก มีความฝัน ถูกส่งให้ไปเป็นบุตรบุญธรรมในครอบครัวหนึ่ง และด้วยความรักและผูกพัน เขาจึงพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้ตัวเองเป็นมนุษย์เพื่อเป็นใบเบิกทางกลับไปหาแม่ หลายคนจะรู้สึกร่วมกันคือลุ้นว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไรและเฝ้าอธิษฐานไปพร้อมๆ กับเดวิดให้เขาเป็นมนุษย์ เรียกได้ว่าหุ่นยนต์น้อยตัวนี้เรียกน้ำตา และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก


9. Bicentennial Man

หุ่นยนต์ “แอนดรูว์” เป็นหุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งที่ยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนจากภาพยนตร์เรื่อง “Bicentennial Man บุรุษสองศตวรรษ” เรื่องราวของอนาคตที่ครอบครัวสมัยใหม่จะสั่งหุ่นยนต์มาไว้ทำงานบ้าน เหมือนคนรับใช้ที่คอยรับฟังคำสั่ง ขยัน มีมารยาท ไม่โต้เถียง หุ่นยนต์แอนดรูว์ตัวนี้ เป็นหุ่นยนต์ที่รับใช้เจ้านายอย่างซื่อสัตย์ และมากกว่านั้นคือ เขาสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีความคิดสร้างสรรค์ ประยุกต์ความรู้เพิ่มเติมได้จากการอ่าน เป็นความผิดปกติจากโปรแกรมที่ตั้งมา แอนดรูว์มีความเป็นอมตะ เพอร์เฟค ไม่เจ็บป่วย และฉลาด เชื่อว่ามนุษย์หลายคนต้องการอย่างนั้น แต่สำหรับหุ่นยนต์อย่างแอนดรูว์แล้วกลับต้องการเป็นมนุษย์ ผู้ซึ่งมีความผิดพลาด ใช้อารมณ์และไม่มีความแน่นอน เขาจึงยอมเปลี่ยนแปลงอะไหล่ปรับกลไกในร่างกายบางอย่างให้ แก่และตาย เพื่อแลกกับการยอมรับในการเป็นมนุษย์


10. Short Circuit

Number 5 หุ่นยนต์ในอดีตที่คุณประทับใจ ต้นฉบับหนังน่ารักเกี่ยวกับหุ่นยนต์ “Short Circuit หรือชื่อไทย คนครับ..ผมเป็นคน” ภาพยนตร์ไซไฟ สุดหรรษา ในปี 1986 เรื่องราวเกี่ยวกับ หุ่น Number 5 ที่สร้างเพื่อการสงครามซึ่งมีอาวุธครบเครื่องในตัวมัน เป็นการทดลองจากกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ที่ถูกฟ้าผ่าเข้าอย่างจังจนเกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบของมัน จนมีการพัฒนาการระบบของตัวเองให้สั่งการอย่างอิสระ มีพฤติกรรมคล้ายมนุษย์ จนเจ้าหุ่นเชื่อว่ามันคือ มนุษย์จริงๆ เจ้าหุ่นจึงหลบหนีออกจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หนีไปอยู่บ้านของผู้หญิงคนหนึ่ง เธอสอนให้เจ้าหุ่นเรียนรู้ทุกๆ อย่างเกี่ยวกับชีวิตของมนุษย์ เธอจึงได้ขอความช่วยเหลือจากผู้สร้างหุ่น Number 5 ให้ช่วยปกป้องเจ้าหุ่นที่เขาสร้างรอดพ้นเงี้อมมือการไล่ล่าของกระทรวงกลาโหม


11. Cyborg She

หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายมาปรับเปลี่ยนอารมณ์กันสักหน่อย จากหุ่นยนต์รบ หุ่นยนต์น่ารัก มาเป็นหุ่นยนต์สาวสวยกันบ้าง “Cyborg She ยัยนี่ น่ารักจัง” เป็นหุ่นยนต์สาวสวย เซ็กซี่ ทรมานใจชาย เรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ซื่อแต่จริงใจที่ชีวิตผ่านไปวันๆ แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตก็เปลี่ยนไปหลังจากพบผู้หญิงหนึ่ง จนนำไปสู่เหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตของเขาและเธอเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล พร้อมทั้งข้อสงสัยว่า “ความรักนั้นเกิดได้แต่กับมนุษย์ที่มีหัวใจเท่านั้นหรือ ?” เมื่อคนหนึ่งเป็นมนุษย์ส่วนอีกคนเป็นไซบอกซ์ที่มาจากอนาคต

No Comments Yet

Comments are closed

user's Blog!

49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

49/1 4th floor, Phra-A-Thit Road, Chanasongkhram,Phanakorn Bangkok 10200

Tel. 02 629 2211 #2256 #2226

Email : mars.magazine@gmail.com

FOLLOW US ON

SUBSCRIBE