เมื่อ Vans ร้อยเรียงบทกวีของ David Bowie ให้กลายมาเป็นรองเท้าที่น่าสะสม


หาก David Bowie มีชีวิตอยู่ทุกวันนี้เขาจะมีอายุ 72 ปีและคงได้รับเกียรติถูกเชิญไปร่วมงานมหกรรมดนตรีใหญ่ๆ ต่างๆ ของโลก หรือแม้แต่งานเชิงวัฒนธรรมและการศึกษา เพราะชายคนนี้คือผู้กล้าที่ทำให้วงการเพลงป็อปก้าวข้ามขอบเขตอันจำกัด ไปสู่จักรวาลใหม่ที่งดงามกว่า เฉกเช่นเดียวกับเนื้อหาในเพลง Space Oddity ที่เขาจารึกไว้
แต่น่าเสียดายนักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง และจิตรกร ผู้นี้จากพวกเราไปด้วยวัยเพียง 69 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ (เสียชีวิต 10 ม.ค. 2559) ทิ้งผลงานอันเป็นมรดกโลกไว้ 27 อัลบั้ม (Studio Album ตั้งแต่ปี 1967-2016) ยังไม่นับรวมบันทึกการแสดงสด อัลบั้มรวมผลงาน และซิงเกิ้ลต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งต่อมากลายเป็นหมุดหมายสำคัญให้คนวงการเพลงได้ศึกษาต่อยอด

ล่าสุดเพื่อเป็นการคาราวะป็อปสตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลแห่งสหราชอาณาจักร Vans จึงร้อยเรียงอัลบั้มต่างๆ อันเสมือนบทกวี ไม่ว่าจะเป็น Space Oddity, Hunky Dory และ Aladdin Sane รวมไปถึงภาคอวตารที่โบวี่สร้างขึ้นนาม Ziggy Stardust มาถักทอให้กลายเป็นสนีกเกอร์ที่จะทรงคุณค่าไปอีกนานเท่านาน

The Era แรงบันดาลใจฝ่าจักรวาลจาก Space Oddity

'Space Oddity' เพลงในชื่อเดียวกับอัลบั้มนี้ ปล่อยออกมาในปี 1969 ห้าวันหลังจากที่ยานอพอลโล 11 ขึ้นสำรวจดวงจันทร์ มันได้รับความนิยมไปทั่วทั้งเกาะอังกฤษแทบทันทีทันใด Vans ได้ใช้ลวดลายของอัลบั้มนี้ซึ่งเป็นวงกลมสีน้ำเงิน (ในเนื้อเพลงคือโลกที่เห็นจากระยะไกลในอวกาศ) มาพิมพ์ลายลงไป และขนาบด้วยคำว่า SPACE ที่พื้นรองเท้าสีดำ

Slip-On 47 V DX แรงบันดาลใจจาก Hunky Dory

อัลบั้ม 'Hunky Dory' เปิดตัวในปี 1971 โดยใช้เวลาบันทึกเสียงเพียงสองสัปดาห์ (เฉลี่ยหนึ่งเพลงต่อวัน) หน้าปกเป็นรูป David Bowie กำลังเสยผมที่ถูกย้อมเป็นสีมัสตาร์ด ซึ่ง Vans ใช้สีคล้ายคลึงกันนี้มาย้อมหนังกลับของรองเท้า และในส่วนหัวรองเท้านั้นออกแบบเป็นผ้าขนสัตว์ลายตารางหมากรุก

The Old Skool แรงบันดาลใจจาก Aladdin Sane

‘Aladdin Sane’ คืออัลบั้มชุดที่ 6 เปิดตัวในปี 1973 ภาพหน้าปกเป็นรูปโบวี่ในสภาพถอดเสื้อ ย้อมผมสีแดง และวาดลวดลายฟ้าผ่าลงบนใบหน้า เป็นความชัดเจนที่พร้อมแล้วสำหรับการปลอดปล่อยอวตารในนาม ‘Ziggy Stardust’ ให้บรรดาแฟนเพลงทั่วโลกได้รู้จักกัน Vans จึงใช้เอกลักษณ์สายฟ้าสีแดง-น้ำเงินนี้มาออกพิมพ์ลายลงบนหนังเทียม พร้อมสกรีนชื่อ David Bowie ไว้ที่ส้นรองเท้า

Sk8-Hi แรงบันดาลใจจาก Ziggy Stardust

‘Ziggy Stardust’ อวตารที่ทำให้ David Bowie กลายเป็นที่จดจำไปทั่วโลก เป็นภาพลักษณ์ที่เขาสร้างขึ้นมาเพื่อทลายขนบและกำแพงเดิมๆ ของวงการเพลงป็อปอังกฤษ แถมซิกกี้นี้หากพินิจดีก็คือชายข้ามเพศที่ที่กลายเป็นประเด็นสังคมในยุค 70 เป็นความกล้าหาญที่โบวี่หยิบเอามาเล่นและเล่าเรื่องราวของชายผู้ทาเปลือกตาสีจัดจ้านนามว่า ‘Ziggy Stardust’ ดังนั้น Vans จึงหยิบจับเอาทั้งสายฟ้าและอักษรชื่อ Bowie มาปักลงไปบนรองเท้าหุ้มข้อลายตารางหมากรุก แต่ก็มีอีกเวอร์ชั้นหนึ่งที่จัดจ้านกว่านี้ นั่นคือ หนังเทียมแบบเงาสีแดงล้วนพิมพ์ลายอักษร Bowie ซึ่งถ้าให้เลือกว่าแบบไหนบอกความเป็นอวตาร Ziggy ได้มากกว่ากันก็น่าจะเป็นคู่สีแดงสดนี่แหละ

ในไทยมีวางจำหน่ายที่ Vans Shop ทั้ง 3 สาขา Siam Discovery, CentralWorld และCentralPlaza Lardprao

ข้อมูลและรูปภาพจาก Vans.com

user's Blog!

49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

49/1 4th floor, Phra-A-Thit Road, Chanasongkhram,Phanakorn Bangkok 10200

Tel. 02 629 2211 #2256 #2226

Email : mars.magazine@gmail.com

FOLLOW US ON

SUBSCRIBE