Bossaball กีฬาใหม่…แต่มันส์ (มาก)


บอสซ่าบอลเป็นกีฬาที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยนาย Filip Eyckmans ชาวเบลเยี่ยมที่อาศัยอยู่ในสเปนมากกว่าสิบปี เป็นกีฬาที่ผสมผสานกีฬาหลายประเภทเข้าด้วยกันทั้งวอลเล่ย์บอล ฟุตบอล ยิมนาสสติก และศิลปะการต่อสู้แบบคาโอเปร่า สามารถเล่นได้ทั้ง Indoor และ Outdoor ตามแต่สะดวก แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับกีฬาประเภทนี้ก็คือจะต้องมีดนตรีแนวบอสซ่าประกอบการแข่งขัน ถึงในบ้านเราจะยังไม่มีกีฬาประเภทนี้ให้ได้เล่นกัน แต่รับรองได้ว่าหากได้รู้จักหรือเปิดยูทูปดูการแข่งขันกีฬาประเภทนี้แล้วล่ะก็ จะรักเลยอ่ะ

กลุ่มคนรรักกีฬาบอสซ่าบอล หรือ Bossaball Clubs มีมากมายในหลายประเทศ เช่น สมาคม Bossaball Club ในมหาวิทยาลัย Antwerpen ในเบลเยี่ยม, Bossaball Club Kuwait City, Wow Hotels Bossaball Club ในตุรกี, Het Marnix ในเนเธอร์แลนด์, และBossaball Club ในบราซิล, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, สเปน, โปรตุเกส, โรมาเนีย, สิงคโปร์, เอกวาดอร์, และซาอุดิอาระเบีย ซึ่งกลุ่ม Bossaball Club นี้เองที่เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้กีฬาประเภทนี้เริ่มแพร่หลายและกระจายไปทั่วโลก

กติก๊า…กติกา : สำหรับกติกาในการเล่นเกมส์บอสซ่าบอลนั้นก็คล้ายๆ กับการเล่นวอลเล่ย์บอล เพียงแต่จะมีจำนวนผู้เล่นที่น้อยกว่าคือ ในบอสซ่าบอลจะมีผู้เล่นเพียง 3 ถึง 5 คน โดยผู้เล่นแต่ละคนจะใช้ส่วนใดของร่างกายในการสัมผัสบอลก็ได้ไม่ผิดกติกา ผู้เล่นสามารถใช้หัวหรือเท้าแตะบอลได้มากสุด 2 ครั้ง มือ 1 ครั้ง เพื่อให้บอลข้ามไปยังฝังตรงข้าม การเลี้ยงบอลในเขตแดนตัวเองสามารถทำได้ไม่เกิน 8 ครั้ง ที่สำคัญในแต่ละฝั่งจะมีแทรมโบลีนเอาไว้กระโดดเด้งตัวเพื่อตบทำคะแนน ผู้เล่นจะได้ 3 คะแนน หากตบลูกลงในเขตแทรมโบลีนของอีกฝ่าย และ 1 คะแนนสำหรับเขตนอกแทรมโบลีน ใครทำคะแนนได้ถึง 25 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะในเซ็ทนั้น

งานนี้ไม่ต้องกลัวอันตรายเพราะกีฬาบอสซ่าบอลเป็นกีฬาที่เน้นความปลอดภัยสูง โดยมีกฏไว้ว่าจากขอบแทรมโบลีนของแต่ละฝั่งจนถึงขอบสนามจะต้องมีพื้นอย่างน้อย 3เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้แข่งขันที่กระโดดออกจากแทรมโบลีนได้รับบาดเจ็บ วัสดุต่างๆรอบสนามก็จะต้องถูกห่อหุ้มไว้เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย อย่างที่เราเห็นจะมีแพยางสูบลมล้อมรอบสนามไว้เพื่อความปลอดภัย ส่วนตาข่ายจะมีการปรับระดับเพื่อให้เหมาะสมกับผู้เข้าแข่งขันโดยมีให้เลือกถึง 4 ระดับ คือ ระดับโปรเฟสชั่นแนล ระดับผู้แข่งขันชาย ระดับผู้แข่งขันหญิง และระดับผู้แข่งขันเด็ก


แซมบ้า เรฟเฟรี (Samba Referees) : กรรมการผู้ตัดสินในการแข่งขันบอสซ่าบอลนั้นไม่ได้ทำหน้าที่แค่เป่านกหวีดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องทำหน้าที่เป็นพิธีกรผู้ดำเนินรายการ คอยพากย์บรรยกาศการแข่งขันเรียกเสียงหัวเราะจากในสนาม และคอยควบคุมเครื่องเสียงทั้งหมดทั้งไมโครโฟน ชุดเครื่องเสียงดีเจ พูดง่ายๆก็คือ กรรมการจะต้องทำหน้าที่เป็นทั้งกรรมการ พิธีกร และดีเจ ไปพร้อมๆกันนั่นเอง

มัน Chic มาก : สเน่ห์ของกีฬาบอสซ่าบอลนอกจากจะเป็นกีฬาที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อแล้ว ยังเป็นกีฬาที่สร้างความบันเทิงและความสนุกสนานให้กับผู้แข่งขันและผู้เข้าชม การจัดการแข่งขันส่วนใหญ่จะจัดขึ้นที่ริมชายหาด มีสาวๆบราซิเลี่ยนในชุดบิกินี่มาเต้นระบำคลอเพลงสไตล์บอสซ่าหรือแซมบ้าให้ชมกัน แต่ที่มัน Chic สุดๆ ของบอลซ่าบอลก็คือ การโชว์ลีลาเด้งตัวจากแทรมโบลีนขึ้นไปม้วนตัวตีลังกาตบลูกกลางอากาศเหมือนกำลังดูยิมนาสติกนี่แหละที่มัน Chic สุดยอด ยิ่งใครมีลีลาเด็ดก็ยิ่งเรียกเสียงกรี๊ดจากผู้ชมข้างสนามทำให้บรรยากาศดูคึกคักขึ้นไปอีก

user's Blog!

49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

49/1 4th floor, Phra-A-Thit Road, Chanasongkhram,Phanakorn Bangkok 10200

Tel. 02 629 2211 #2256 #2226

Email : mars.magazine@gmail.com

FOLLOW US ON

SUBSCRIBE