เลือกไวน์ให้ 'ใช่' เหมือนเลือกแฟน


 
หลังจากได้แนะนำประเภทของไวน์ไปคร่าวๆ เมื่อครั้งก่อนแล้ว หลายคนคงมีความคิดแตกแยกต่างๆ นานาว่า ทำไมทฤษฎีไวน์ที่ได้ร่ำเรียนหรือรู้ลึกของท่านผู้อ่านแต่ละคนจึงไม่เหมือนวัน เราอยากจะบอกว่า แท้จริงแล้ว สิ่งที่ได้รับรู้นั้นเป็นเพียงรสสัมผัสทางปลายลิ้นที่ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละตัวบุคคล ดังนั้น การดื่มไวน์จึงไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว ทั้งการจัดประเภทและดื่มอะไรก่อนหลัง สิ่งที่กล่าวมาอาจเป็นเพียงสมัยนิยมเท่านั้น

กลับมาคราวนี้ Taste ขอเป็นร่างทรงกูรูไวน์อีกครั้ง ในการแนะนำเลือกไวน์แบบที่เหมาะกับตัวคุณ ของแบบนี้ รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม เมื่อรู้แล้ว คุณจะกลับไปดื่มไวน์ใส่น้ำแข็ง (แบบเรา) หรือซัดผัดกระเพราะไก่ไข่ดาวแกล้มไวน์แดง (เหมือนเรา) ก็ไม่มีใครว่าอะไร (แนะนำว่า เอาไว้ดื่มเวลาอยู่คนเดียวเงียบๆ แล้วกัน) แต่ถ้าเริ่มจีบสาว และอยากให้เธอติดใจคุณ เรามีวิธีแนะนำวิธีเลือกไวน์ที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวคุณและคุณเธอได้

สำหรับไวน์ขาว ถ้าให้ติ๊ต่างเป็นผู้หญิง

 
Chardonnay

เธอคงเป็นอะไรที่นุ่มหวานลึก แน่นๆ เฟิร์มๆ ได้กลิ่นหอมสง่าติดจมูกแบบ Chanel N.5 เพียงแค่ได้เดินเฉียด ถ้าเธอเป็นผลไม้เปรี้ยวคงมาแนวแช่อิ่ม หวานลึก หวานนาน ถ้าเธอเป็นผลไม้หวานคงสุกงอมเต็มที่ ไวน์แบบนี้ดื่มแล้วรู้สึกเติมเต็ม อบอุ่น และสมบูรณ์

Sauvignon Blanc

คงเหมือนสาวแรกรุ่น สดใส ร่าเริง เปรี้ยวจิ๊ด จริงใจ ใสแจ๋ว ตรงไปตรงมา ไวน์แบบนี้ดื่มแล้วผ่อนคลาย ดื่มง่ายสบายใจ ไม่ต้องไปเติมด้วยอะไรมาก ไวน์จากองุ่นตัวนี้กินกับผักสด สลัดแบบไม่มีน้ำสลัด มะเขือเทศสด อร่อยถึงอร่อยมากที่สุด

 
Chenin Blanc

จะมาแนวสาวมั่นหญิงเก่ง มีสาระ คิดเยอะ เจอแต่ละครั้งมีอะไรให้คิดให้เดา เปรี้ยวแบบรู้จริง มีสาระต้องคิดก่อน องุ่นแบบนี้ได้ดื่มด้วย อยู่ด้วยแล้วสนุก นึกถึงประเภทยำไทยทั้งหลายแหล่สารพัดรส (ห้ามเผ้ด) เช่น ยำก้านคะน้า หรือยำวุ้นเส้น
สำหรับไวน์แดงถ้าให้ติ๊ต่างเป็นผู้ชาย

 
Cabernet Sauvignon

หลายคนบอกว่าไวน์ตัวนี้เป็นราชาแห่งไวน์ ไม่ว่าจะบินเดี่ยว หรือจะเอาองุ่นตัวนี้ไปผสมกับอะไร ก็ดูดีไปหมด ทำให้ไวน์รสชาติเข่ม เดิน กลมกล่อมขึ้นทันตา ถ้าเปรียบเทียบก็เป็นผู้ชายคุยสนุก เฮฮาแบบมีสาระ หนุ่มใหญ่มาดมั่น ทำได้หลายอย่าง เก่งทุกทาง และเป็นผู้นำเสมอ เป็นองุ่นที่ทำง่าย กินง่ายที่สุด รสชาติพัฒนาไปได้หลายแนวทาง

 
Merlot

หนุ่มนักกีฬา กล้ามบึ้ก รักษาสุขภาพ ทำอะไรก็ดูดีได้ด้วยตัวเอง หรือไปไหนกับใคร ใครก็รัก มักใช้เป็นส่วนผสมสำคัญๆ ของไวน์ดีๆ ดูแลตัวเองอยู่เสมอ อายุมากยิ่งดูดี เป็นหนึ่งพันธุ์องุ่นในเขตบอร์โด รสนุ่มนวล นำไปเก็บบ่มได้ คุณภาพดีในระยะเวลาสั้นกว่าไวน์จากพันธุ์องุ่นโครงเนื้อปานกลางถึงหนาเต็มพร้อมกับกลิ่น Tannin อ่อนๆ และความอ่อนนุ่มที่ตกค้างอยู่ในปากหลังจากดื่ม โดยปกติจะมีส่วนผสมของผลไม้ประเภทสีดำและแดง (พลัมและแบล็คเบอร์รี่)สมุนไพร ช็อคโกแลต และมีกลิ่นของถังไม้โอ๊คเป็นส่วนประกอบ

 
Syrah

น่าจะเป็นผู้ชายเจ้าชู้ สาวตรึม กระล่อนโรแมนตึก เพราะความหวานลึกซะขนาดนั้น เป็นพันธุ์องุ่นชนิดเดียวที่ปลูกทางตอนเหนือของเขต Rhone ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นนี้จะมีกลิ่น รสแรง โครงเนื้อเข้มข้นหนาเต็ม สีเข้ม และรู้สึกว่ามีกลิ่นเหมือนกับดอกไวโอเล็ต หากเก็บไว้นานมมากขึ้นจะมีกลิ่นคล้ายพริกไทย และกลิ่นหนังสัตว์ ใครอยากคบหากับหนุ่มคนนี้ก็ต้องทำใจไว้สักหน่อย เพราะรสชาติของเขา อาจจะเปลี่ยนไปตามอารมณ์
นี่เป็นตัวอย่างแบบลำลอง ข้อสังเกตง่ายๆ อย่างหนึ่งเวลาที่อยากรู้ว่าไวน์ขวดนั้นที่เราดื่มเหมาะกับอาหารจานนั้นหรือไม่ ต้องลองชิมดูว่า 'รสชาติ' หรือ 'กลิ่น' ของทั้งสองอย่าง เวลากินพร้อมกัน มันให้ความรู้สึก 'ข่ม' หรือ 'ให้เกียรติ' เมื่อของมันอยู่ในปากด้วยกันแล้ว ก็เหมือนเป็นแฟนกัน ถ้าเวลาเจอกันเอาแต่หาเรื่องทะเลาะกัน แบบนี้ไม่รู้จักกันตั้งแต่แรกดีกว่า ถ้าเป็นแบบหนุ่มสาวออกเดทครั้งแรก ก็รู้สึกว่ามันเข้าคู่กันแบบแปลบๆ ไวเป็นไฟลามทุ่ง จนคนรอบข้างหมั่นไส้ นั่นแหละครับ 'ใช่'

ขอบคุณข้อมูลจากพ็อกเกตบุ๊ก Why, Wine? จากคอลัมนิสต์และกูรูชื่อดังที่รักไวน์เป็นชีวิตจิตใจ โดย ดร.กุลเดช สินธวณรงค์

No Comments Yet

Comments are closed

user's Blog!

49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

49/1 4th floor, Phra-A-Thit Road, Chanasongkhram,Phanakorn Bangkok 10200

Tel. 02 629 2211 #2256 #2226

Email : mars.magazine@gmail.com

FOLLOW US ON

SUBSCRIBE