‘ตาล Softwhip’ มือกลองสาววัยใส แต่ฝีมือเฉียบขาด ดุดันขั้นเทพ

ในวันที่สังคมออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายคนน่าจะเคยเห็นคลิปโชว์ตีกลองของสาวเกาหลี หรือญี่ปุ่น หน้าตาน่ารักๆ หรือแต่งตัวเซ็กซี่ แต่ลีลารัวกลองวูบวาบ หวือหวา น่าสนใจ ใครเห็นเป็นต้องหยุดรับชม แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นการโชว์ฝีไม้ลายมือการตีกลองตามท้องถนนในลักษณะการโชว์แบบ Street show ทั้งนั้น

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในแชนแนลชื่อว่า ‘Tarn Softwhip’ บน YouTube เผยแพร่คลิป ‘Canon Rock [Thai Ver.] Drum Original By Tarn Softwhip’ ซึ่งเป็นการโชว์ตีกลองเพลง ‘Canon Rock’ เพลงคลาสสิกที่ทั้งโลกรู้จัก ไปพร้อมกับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งหาดสามร้อยยอด, เขากะโหลก, วนอุทยานปราณบุรี, จุดชมวิวเขาแดง และถ้ำพระยานคร ด้วยลีลาการตีกลองที่ดุดัน เฉียบขาด เรียกได้ว่าขั้นเทพ แต่คนตีเป็นสาวน้อยชาวไทยวัยใส หน้าตาน่ารัก ใส่แว่น ที่สำคัญคลิปนี้มียอดคนดูแล้วมากกว่า 5 แสนครั้ง ยิ่งลงลึกไปในแชนแนล Tarn Softwhip ซึ่งส่วนใหญ่โชว์ผลงานการตีกลองของเจ้าของช่อง ยิ่งได้เห็นว่ามีคนติดตามมากกว่า 5 แสนคน และมียอดการดูคลิปในแชนแนลไปแล้วมากกว่า 90 ล้านครั้ง ทำให้ mars talk ได้นั่งคุยกับ ‘ตาล-ชนิษฐา โลจนานนท์’ สาวน้อยวัย 23 ปีที่เป็นสาวหลายเวอร์ชั่น เพราะนอกจากเธอจะเป็นเจ้าของแชนแนล Tarn Softwhip แล้ว เธอยังเป็นมือกลองของวง Aliz จากค่ายเพลงดัง MuzikMove Records และเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรี Softwhip Music School อีกด้วย เรามารู้จักแต่ละเวอร์ชั่นของเธอกันคลิป Canon Rock

คือครอบครัวมีบ้านอยู่ที่ อ.สามร้อยยอด จ. ประจวบคีรีขันธ์ อยู่แล้วค่ะ ทำให้หนูมีโอกาสได้ไปที่นั่นบ่อยมาก ภูเขาแถวนั้นก็ขึ้นมาแล้วเป็นสิบๆ รอบ มีอยู่วันหนึ่งหนูได้โอกาสไปขึ้นภูเขาแถวนั้นอีกรอบหนึ่ง แล้วหนูก็คิดอะไรสนุกๆ ขึ้นมาได้ว่า ที่นี่มันมีความสวยงามของธรรมชาติมากมาย แต่ทำไมไม่ค่อยมีคนรู้จักเลย ถ้ามีโอกาสได้เอากลองขึ้นมาตีบนนี้ก็น่าจะสนุกดี ก็เลยคุยเล่นกับคุณพ่อ ทีนี้คุณพ่อเห็นดีด้วยค่ะ แล้วสนับสนุนทุกอย่าง เลยเกิดโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา แต่ทีนี้พอทำทั้งทีหนูก็เลยอยากให้มันมีประโยชน์มากที่สุด เลยหวังให้เป็นการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วยเลย

ทำไมต้อง Canon Rock

เพราะว่า Canon Rock เป็นเพลงคลาสสิกที่ทั่วโลกรู้จักค่ะ ถ้าเราเอาเพลงไทยมาทำก็จะรู้จักกันแค่ในบ้านเรา หรือแค่คนไม่กี่กลุ่ม แต่พอเป็นเพลงนี้มันมีความอินเตอร์ที่แม้แต่ชาวต่างชาติมาเห็นเค้าก็จะสัมผัสได้ด้วยค่ะ ก็เลยเลือกเพลงนี้ค่ะ แล้วก็เป็นคนจัดการเรื่องการถ่ายทำทั้งหมดด้วยตัวเอง

ผลตอบรับจากคลิปในแชนแนล Tarn Softwhip

หนูไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นเน็ตไอดอลนะคะ หนูรู้สึกแค่ว่ามันเป็นตัวหนูเองค่ะ เต็มที่ก็แค่รู้สึกว่ามันทำให้เราเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นมากกว่า ไม่อยากใช้คำว่าเน็ตไอดอล อยากบอกว่าดีใจและขอบคุณที่ได้เป็นแรงบันดาลใจของใครหลายคนมากกว่า

ยอดวิวในแชนแนลสูงมากถึง 90 ล้านวิว

อย่างแรกเลยน่าจะเป็นเรื่องของยอดผู้ติดตามค่ะ เพราะเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ การโตขึ้นของกลุ่มแฟนคลับค่ะ เพราะแต่ก่อนจะมีแค่กลุ่มแฟนคลับคนไทย ตอนนี้มีแฟนคลับเป็นต่างชาติเยอะมากค่ะ ยอดวิวก็เพิ่มขึ้นค่ะ คลิปแรกๆ ที่ลงไปกว่าจะได้ 300 วิวนี่เป็นอาทิตย์เลยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไวมากเลยค่ะ ดีใจมากๆ เลยค่ะที่มีคนดูเยอะขนาดนี้ อีกอย่างเพลงที่หนูเลือกมาตีก็เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมสูง อย่างเพลง ‘เต่างอย’ ที่มียอดวิวเยอะๆ ก็เพราะเพลงของพี่จินตหรา พูนลาภ เค้าดังมากอยู่แล้วด้วยค่ะ

ความประทับใจในการเป็น Tarn Softwhip

น่าจะเป็นการได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ หลายคนมากกว่า สำหรับตาลเรื่องนี้นับว่าพิเศษมากๆ คือมีเด็กหลายๆ คน หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ที่เคยเล่นดนตรีแล้วเขาลืมความสุขของการเล่นดนตรีไปแล้ว พอเขามาเห็นเราตีกลอง เขาก็รู้สึกว่ามีกำลังใจที่จะกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง แล้วก็ยังมีน้องๆ อีกหลายๆ คนที่เห็นเราเป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจ แล้วก็เลือกเรียนเป็นนักดนตรีเหมือนเรา เพราะอยากประสบความสำเร็จเหมือนเรา

มีโปรเจ็กต์ทำคลิปตีกลองที่ไหนอีกไหม

มีค่ะ มีแน่นอน แต่ขออุบไว้ก่อน เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงของการเตรียมการอยู่ เพราะคลิปแรกเกิดขึ้นได้เนื่องจากเรามีบ้านแถวนั้น ตอนนี้มีคนสนับสนุนเข้ามาเยอะแต่ยังบอกไม่ได้ค่ะ

เริ่มหัดตีกลองตอนอายุเท่าไหร่

ตีกลองตั้งแต่ 11 ขวบค่ะ ตอนนี้ก็ตีมาได้ 12 ปีแล้ว สมัยเรียนมัธยมฮิตเรียนดนตรีกันค่ะ แต่เราเป็นคนไม่ชอบเหมือนใคร ตอนนั้นอยู่โรงเรียนหญิงล้วน แล้วเพื่อนๆ ก็จะเลือกเรียนเครื่องดนตรีประเภทเปียโน กีตาร์ ไวโอลิน พวกนี้กันเสียมากกว่า ซึ่งหนูคิดเอาว่ามันซ้ำกับคนอื่นหมดแล้ว ตอนนั้นไม่มีใครอยากเล่นกลองเลย ส่วนใหญ่เค้าคิดกันว่าผู้หญิงเค้าไม่ตีกลองกัน หนูก็เลยเลือกเล่นกลองเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหนูเลือกถูกตั้งแต่สัมผัสแรกเลยค่ะ ครั้งแรกที่ได้เอาไม้ตีลงไปที่กลองจริงๆ รู้สึกว่าใจมันเต้นแรงมากเลย พอเรียนดนตรีหมดชั่วโมงแล้วก็อยากให้ถึงวันพรุ่งนี้ไวๆ จะได้มาเรียนเพิ่ม กลองเป็นเครื่องดนตรีที่สื่ออารมณ์ออกมาได้หลากหลายมากค่ะ แต่หนูว่าที่สำคัญที่สุดของเสียงกลองเลยคือเสียงกระเดื่องค่ะ เสียงกระเดื่อง ตึก ตึก ตึก มันทำให้หนูรู้สึกใจเต้นค่ะ รู้สึกเหมือนถูกกระตุ้น ถ้าเปรียบวงดนตรีกับร่างกาย หนูว่ากลองคือกระดูกสันหลังค่ะ เพราะกลองจะเป็นเครื่องดนตรีที่คุมจังหวะและพยุงทุกอย่างในวงเอาไว้

คิดยังไงถึงเปิดโรงเรียนสอนดนตรี Softwhip Music School

ความคิดในการเปิดโรงเรียนสอนมันเริ่มจากมีคนติดต่อมาเรียนกับเราเยอะมาก มากจริงๆ แล้วเราเคยคิดไว้ตั้งแต่ก่อนเลือกเรียนดนตรีแล้วด้วยว่าอยากมีธุรกิจบางอย่างของตัวเองควบคู่ไปกับการเล่นดนตรี การทำงานดนตรีอาจมีรายได้ที่ไม่มั่นคงเท่ากับการทำธุรกิจแบบนี้ แล้วพอมาลองทบทวนหลายอย่าง ตัวหนูเองก็มีปัจจัยที่พร้อมในการทำโรงเรียนสอนดนตรี เช่น เรามีคนอยากเรียนด้วย คือถ้าเราไปสมัครเป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนสอนดนตรีที่อื่น ก็ต้องมีการโดนหักหัวคิว เรามีเพื่อน มีครู ที่เรียนดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล หลายคนที่พร้อมจะเป็นคนสอนที่ดี เลยตัดสินใจเปิดโรงเรียนดนตรีค่ะ

ครูตาลสอนกลองแบบไหน

ถ้าเป็นต่างประเทศ การสอนกลองจะเริ่มจากเรียนโน้ตค่ะ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นตาล ตาลจะสอนการตีให้สนุกก่อนค่ะ จะสอนจังหวะที่ง่ายที่สุดแล้วให้เค้าทำให้ได้ก่อน ให้เค้ารู้สึกว่าสนุก และมีใจอยากจะเรียน เพราะถ้าเริ่มจากโน้ตก่อนเลยอาจจะเบื่อก็ได้ เช่น เริ่มเรียนเราอาจจะถามว่านักเรียนชอบเพลงอะไรมากที่สุด ให้เลือกมาหนึ่งเพลง แล้วเอาจังหวะที่ง่ายที่สุดมาให้เค้าตีประกอบเพลงนั้นๆ พอเขาตีได้ เขาจะรู้สึกดีใจที่สามารถตีเพลงที่ตัวเองชอบได้ พอมีใจอยากจะเรียน เค้าก็พร้อมที่จะเจอความยากที่มากกว่าขึ้นไป ทั้งเรื่องของตัวโน้ต ข้อมือ หรืออะไรก็ตามค่ะ

ครูตาล ไม่ชอบสิ่งนี้

หนักใจกับลูกศิษย์ที่ไม่ทำการบ้านค่ะ แล้วก็คนที่ไม่ได้มีใจอยากจะเรียน แต่พ่อแม่อยากให้เรียน แบบนี้จะหนักใจมาก ไม่ทำการบ้านยังไม่หนักเท่าไม่มีใจจะเรียนนะคะ พ่อแม่บางคนนี่ดราม่ามาเลยค่ะ อยากให้ลูกเป็นแบบเรา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลูกอาจจะชอบเครื่องดนตรีอื่นมากกว่า

ความรู้สึกที่เป็นมือกลองของวง Aliz

แฮปปี้มากกับการเป็นมือกลองของวงค่ะ ดีกว่าการโชว์คนเดียวเยอะเลย ชอบแบบมีวงมากกว่าค่ะ เพราะปกติแล้วไม่ใช่คนที่เอนเตอร์เทนเก่ง และชอบการเล่นดนตรีสด มากกว่าการตีกับ backing track เวลาเราโชว์คนเดียว เราต้องตีกับ backing track แล้วเราต้องเอนเตอร์เทนคนดูคนเดียวด้วย มันเหมือนกับต้องแบกทุกอย่างไว้คนเดียว แต่พอเป็นวงเราจะแบ่งหน้าที่กัน เราก็จะสนุกกับดนตรีของเรา แล้วเราก็จะได้สนุกกับเพื่อนๆด้วย มีคนนั่งเม้าท์ มีเพื่อนกินข้าว ซึ่งมันดีกว่าค่ะ

Aliz แตกต่างจากวงอื่นอย่างไร?

ตาลว่า Aliz ต่างจากวงอื่นตรงที่แม้ว่าพวกเราจะเป็นวงร็อก แต่เราก็มีความเป็นตัวเองของทุกคนในวงอยู่สูงมากๆ ค่ะ วงร็อกที่เป็นวงหญิงล้วนหายไปนานในบ้านเราค่ะ คนชอบมองว่าวงเราเป็นวงผู้หญิงเก่งค่ะ อันนี้ต้องขอบคุณทุกๆ คนมาก ลุควงเราภายนอกอาจจะเห็นว่าเป็นผู้หญิงหมดเลยใช่ไหมคะ แต่ด้วยเพลงด้วยผลงานของเรามันจะบอกว่าเราเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง ไม่ฟูมฟาย แบบนี้ค่ะ

ความเป็นตาล ชนิษฐา

ตาลเป็นคนเต็มที่กับทุกเรื่องค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่น เรื่องทำงาน เป็นคนทำอะไรแล้วทำให้สุดค่ะ ห้าวๆ ไม่ใช่สาวหวานเท่าไหร่

มีแฟนไหม?

ยังไม่มีค่ะ โสดค่ะ

ผู้ชายในสเป็ก

หนูชอบคนรักครอบครัว เป็นแฟมิลี่แมนค่ะ หน้าตายังไงก็ได้ แต่ขอให้เป็นคนรักครอบครัว ตรงต่อเวลา รู้จักรับผิดชอบ เหมือนคุณพ่อหนูยิ่งชอบค่ะ ใครเหมือนพ่อหนู หนูชอบหมดเลยค่ะ (555+)

คนจีบเยอะไหม

ไม่มีนะคะ แค่เอาเวลาไปตีกลองกับทำงาน ก็คงไม่มีเวลาให้ใครแล้วค่ะ

งานอดิเรกของตาล

ชอบดูการ์ตูนอนิเมชั่นญี่ปุ่น คือหนูโตมากับอนิเมะของญี่ปุ่นเลย ทุกวันนี้มีเวลาว่างหนูยังดูอยู่เลยค่ะ

มือกลองในดวงใจ

มือกลองในดวงใจที่ทำให้ตาลชอบการตีกลองมาเรื่อยๆ คือ ‘เซ็นริ คาวากูจิ’ ค่ะ ก็เริ่มมาจากการดูการ์ตูนญี่ปุ่นนี่แหละค่ะ เซ็นริเป็นมือกลองผู้หญิงเหมือนกัน ตาลไปเห็นเค้าในการ์ตูนที่ชอบ แล้วเลยรู้สึกปลื้มกับสิ่งที่เค้าทำได้ เป็นผู้หญิงด้วย ตัวนิดเดียวเอง เลยตั้งใจซ้อม มีแรงบันดาลใจในการซ้อมค่ะ ส่วนถ้ามือกลองคนไทยจะเป็น ‘พี่ชัช บอดี้สแลม’ ค่ะ เพราะพี่ชัช เป็นมือกลองคนแรกที่ตาลจำชื่อได้ เพราะแต่ก่อนตอนเริ่มตีกลองใหม่ๆ เพลงที่ขึ้นชื่อว่าตียาก แล้วใครตีได้ถือว่าเก่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพลงของวงบอดี้สแลมค่ะ

ขอบคุณสถานที่ MUZIK MOVE CO., LTD

user's Blog!

49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

49/1 4th floor, Phra-A-Thit Road, Chanasongkhram,Phanakorn Bangkok 10200

Tel. 02 629 2211 #2256 #2226

Email : mars.magazine@gmail.com

FOLLOW US ON

SUBSCRIBE